ครั้งที่ 14
วันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557
วิชา
การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
อาจารย์ผู้สอน อาจารย์จินตนา สุขสำราญ
เวลาเรียน 08.30 - 12.30 น. ห้อง 233
การนำเสนอวิจัยทั้งหมด 4 คน
1.นางสาวชนากานต์ มีดวง
วิจัยเรื่อง
การพัฒนากระบวนการวิทยาศาสตร์พื้นฐานของเด็กปฐมวัยโดยการใช้รูปแบบกิจกรรมศิลป์สร้างสรรค์เพื่อการเรียนรู้
2.นางสาวสุธิดา คุณโตนด
วิจัยเรื่อง ผลของการบันทึกประกอบประสบการณ์วิทยาศาสตร์ที่มีต่อความสามารถด้านมิติสัมพันธ์ของเด็กปฐมวัย
3.นางสาวธิดารัตน์ สุทธิ
วิจัยเรื่อง
ผลการจัดประสบการณ์โดยใช้กระบวนการเสาะหาความรู้เพื่อพัฒนาทักษะการจำแนกของเด็กปฐมวัย
4.นางสาวธนภรณ์ คงมนัส
วิจัยเรื่อง ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยที่ได้รับประสบการณ์จากการใช้กิจกรรมมุ่งเน้นทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์
และการเล่นตามมุมวิทยาศาสตร์อย่างมีแบบแผน
และการทำวาฟเฟิ้ลมีวิธีการและเครื่องปรุงดังนี้
1.แป้งเค้กตราพัดโปก 2 ถ้วยตวง
2.ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
4.เนยสดละลาย 1/2 ถ้วย
5.ไข่แดง 2 ฟอง
6.นมข้นจืด 2/3 ถ้วย
7.น้ำหอมกลิ่นวานิลา 1/2 ช้อนชา
8.ไข่ขาว 2 ฟอง
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งตราพัดโบก
กับผงฟูเข้าด้วยกัน เทน้ำตาลทรายลงผสมเข้าด้วยกันในอ่างผสม
2. ทำแป้งเป็นบ่อตรงกลาง เติมเนยละลาย
ไข่แดง นมข้มจืด น้ำ และกลิ่นวานิลาลงไป
3.
ใช้ตะกร้อมือคนจนทั่วให้ส่วนผสมเข้ากันดี แล้วพักไว้
4. ใช้เครื่องผสมอาหารขนาด 5 ลิตร
ตีไข่ขาวด้วยหัวตีรูปตะกร้อ
ตีโดยใช้ความเร็วสูง หรือเกียร์3
จนกระทั่งไข่ขาวตั้งยอดแข็ง
5. เทส่วนผสมของไข่แดงลงในไข่ขาว
คนตะล่อมให้ส่วนผสมเข้ากัน
6.
เทลงบนแม่พิมพ์ของเตาทำขนมวาฟเฟิลที่เปิดเครื่องไว้แล้วที่ไฟปานกลาง
อบจนกระทั่งไม่มีไอน้ำระเหยออกมา
และขนมเหลืองสุกทั้งสองด้าน
การประเมินการเรียนการสอน
ตนเอง ตั้งใจฟังอาจมีคุยกับเพื่อนบ้าง
เพื่อน ตั้งใจเรียนอาจมีการคุยกันบ้าง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น